Home / Soạn văn 10 / Soạn bài: “Ra-ma buộc tội” (Trích “Ra-ma-ya-na” – sử thi Ấn Độ) – văn lớp 10

Soạn bài: “Ra-ma buộc tội” (Trích “Ra-ma-ya-na” – sử thi Ấn Độ) – văn lớp 10

Loading...

Soạn bài: “Ra-ma buộc tội” (Trích “Ra-ma-ya-na” – sử thi Ấn Độ) – văn lớp 10

Sita_Ramayana_Feature
Soạn bài: “Ra-ma buộc tội” (Trích “Ra-ma-ya-na” – sử thi Ấn Độ) – văn lớp 10

Câu 1. Sau khi chiến thắng, Ra-ma và Xi-ta gặp lại nhau trước sự chứng kiến của mọi người. Công chúng đó bao gồm những ai ? Hoàn cảnh đó đã tác động như thế nào đến tâm trạng, ngôn ngữ đối thoại của Ra-ma Xi-ta ?

Gợi ý trả lời:

–  Sau khi chiến thắng, Ra-ma và Xi-ta gặp lại nhau trước sự chứng kiến của mọi người, bao gồm tất cả anh em, bạn hữu trung thành của Ra-ma: Lắc-ma-na, Xu-gri-va, Ha-nu-man, Vi-phi-sa-na và quân đội khỉ, quan quân, dân chúng của vương quốc quỷ.

–  Trong hoàn cảnh ấy, giữa không gian cộng đồng, Ra-ma không chỉ mang tư cách là một người chồng của nàng Xi-ta mà còn mang tư cách của một vị anh hùng, một đức vua có địa vị đứng đầu một quốc gia hùng mạnh. Trong tình cảnh đó, Ra-ma phải có những thái độ ứng xử phù hợp với địa vị cao quý của mình, dù chàng có yêu thương, xót xa cho người vợ thì vẫn phải giữ bổn phận gương mẫu, công bằng của một đức vua và giữ thể diện của một người anh hùng. Lời phán xét của chàng, vì thế, vừa phải công bằng nhưng cũng chứa đựng một phần tình cảm thương yêu dành cho vợ. Cũng như Ra-ma, Xi-ta cũng mang nỗi khổ tâm khi vừa giữ vai trò là người vợ của Ra-ma, đồng thời cũng giữ cương vị là hoàng hậu của một nước. Lời của nàng nói không phải chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới tâm tư, tình cảm của Ra-ma mà còn có tác động lớn đối với cộng đồng. Lời giải thích của nàng vừa phải hợp tình, vừa phải hợp lý để mọi người hiểu được tấm lòng của nàng.

 

Câu 2. Theo lời tuyên bố của Ra-ma thì:

 Chàng giao tranh với quỷ Ra-va-na, tiêu diệt hắn để giải cứu Xi-ta vì động cơ gì ?

 Chàng ruồng bỏ Xi-ta vì lí do gì ?

Gợi ý trả lời:

–  Theo lời tuyên bố của Ra-ma thì việc chàng giao tranh với quỷ Ra-va-na, tiêu diệt hắn để cứu Xi-ta là vì chàng cần phải giữ gìn dang dự của mình trên cương vị một ông vua, một người anh hùng. Ra-ma sẽ bị xúc phạm danh dự và phẩm giá của mình khi Ra-va-na cướp vợ chàng mà chàng không đáp trả lại hành động đó của hắn. Chàng tuyên bố: “Ta làm điều đó vì nhân phẩm của ta, để xóa bỏ vết ô nhục, để bảo vệ uy tín và danh dự của dòng họ lừng lẫy tiếng tăm của ta”.  Lời nói này chứng tỏ rằng Ra-ma tham chiến không phải vì tình cảm cá nhân và không chỉ vì danh dự cá nhân, quan trọng hơn, chàng chiến đấu vì danh dự của cả cộng đồng, của dòng họ lẫy lừng tiếng tăm đã sinh ra chàng. Điều đó càng được khẳng định qua hành động Ra-ma thẳng thừng bảo với Xi-ta rằng: “Chẳng phải vì nàng mà ta đánh thắng kẻ thù”. Ở đây, động cơ của chàng là đấu tranh cho lợi ích của cộng đồng, đặt tập thể lên trên lợi ích cá nhân, xứng đáng với vai trò người anh hùng của bộ tộc.

–  Sau khi cứu được Xi-ta, Ra-ma tuyên bố từ bỏ Xi-ta bởi vì: “Người đã sinh trưởng trong một gia đình cao quý có thể nào lại lấy về một người vợ từng sống trong nhà kẻ khác, đơn giản chỉ vì mụ ta là một vật để yêu đương ?”. Trong câu nói này, chúng ta không nên đặt nặng vấn đề tình cảm cá nhân là tình yêu giữa Ra-ma và Xi-ta mà cần hiểu đối với cả 2 nhân vật lúc này, vấn đề danh dự mới là điều đáng coi trọng nhất. Để bảo tồn danh dự, người anh hùng không thể cho phép mình chấp nhận một người vợ đã từng ở trong nhà người khác. Cũng để bảo tồn danh dự nên Xi-ta không giận hờn Ra-ma đã không đặt niềm tin ở mình mà nàng còn tìm cách thuyết phục để chàng và dân chúng hiểu cho nỗi khổ của mình. Tuy nhiên, ngoài vấn đề danh dự, trong lòng Ra-ma còn trỗi lên tình cảm ghen tuông là điều hiển nhiên vì từ trước tới nay, chàng rất thương yêu và tin tưởng người vợ của mình. Chàng không thể chịu nổi khi nghĩ đến việc “nàng đã bị quấy nhiễu ở trong vạt áo của Ra-va-na, đôi mắt tội lỗi của hắn đã hau háu nhìn khắp người nàng”. Từ tình cảm ghen tuông đó, Ra-ma trở nên ngờ vực sự kiên trinh và chung thủy của Xi-ta, dẫn đến phán đoán chủ quan rằng: “Thấy nàng yêu kiều xinh đẹp, lại có được nàng trong nhà hắn, Ra-va-na đâu có chịu đựng được lâu.” Lời tuyên bố từ bỏ vợ của Ra-ma đã chứng minh phẩm chất anh hùng của chàng khi cố giữ gìn danh dự của cộng đồng và thể hiện tình yêu với cung bậc tự nhiên là sự ghen tuông tất yếu dành cho nàng Xi-ta.

 

Câu 3. Phân tích lời đáp của Xi-ta khi bị oan.

Gợi ý trả lời:

–  Trước lời buộc tội của Ra-ma, cảm giác của Xi-ta tất nhiên là rất bàng hoàng và đau khổ. Sở dĩ như vậy là bởi nàng không nghĩ rằng sau khi cứu nàng thoát khỏi tay Ra-va-na, Ra-ma vẫn có mối nghi ngờ về phẩm hạnh của nàng. Trong cương vị vừa là vợ, vừa là hoàng hậu, nàng bắt buộc phải giữ bình tĩnh và khẳng định tư cách, phẩm hạnh của mình là hoàn toàn xứng đáng với vị thế của nàng.

–  Lời đáp của Xi-ta khi bị oan rất thấu tình đạt lý: “Thiếp đâu phải là người như chàng tưởng. Thiếp có thể lấy tư cách của thiếp ra mà thề, hãy tin vào danh dự của thiếp”. Xi-ta trách Ra-ma vì chàng đã “suy từ hành vi của loại phụ nữ thấp hèn, chàng đã ngờ vực tất cả phụ nữ”. Xi-ta khẳng định bản thân không phải người phụ nữ tầm thường và nàng tự biết rõ địa vị của mình cần phải giữ vững danh dự, tiết hạnh tới cùng, dù cho kẻ thù có bắt ép tới đâu thì nàng cũng không thể quên tư cách cao quý của mình. Lẽ thường, có thể có những phụ nữ tầm thường dễ dàng thay lòng đổi dạ nhưng Xi-ta đã từng chứng minh tình yêu và đức hạnh của mình khi nàng từ bỏ cung điện để theo chồng vào rừng, chia sẻ mọi gian nan, cay đắng cùng chồng. Xi-ta nhấn mạnh vào hoàn cảnh của nàng và sự ảnh hưởng của thế lực bên ngoài đối với thân thể nàng cũng không thể làm thay đổi trái tim thuộc tầm kiểm soát của nàng để khẳng định sự trong sạch, kiên trinh của nàng đối với chồng. Việc nàng bị bắt cóc, việc quỷ Ra-va-na động chạm vào thân thể nàng khi nàng ngất đi và đưa nàng về đảo Lan-ka là điều ngoài ý muốn của nàng và nàng chưa bao giờ tự nguyện hay chấp thuận điều đó. Nàng đã sử dụng lời nói rất ngắn gọn nhưng chứa đầy lí lẽ và tình cảm chân thành, thuyết phục để chứng minh cho tấm lòng của mình và thể hiện rằng nàng là người xứng đáng với cương vị hoàng hậu của một nước.

–  Tuy nhiên, để minh oan cho mình, Xi-ta không chỉ dùng lời nói mà còn dùng hành động kiên quyết bước lên giàn hỏa thiêu. Với niềm tin vào thần linh sẽ chứng giám cho sự minh bạch của mình, nàng cầu khấn thần Lửa A-nhi làm chứng và bước vào lửa. Trong tín ngưỡng của người Ấn Độ, lửa giữ vai trò quan trọng và vị thần Lửa có sức mạnh vô hạn, là đại diện cho chính nghĩa, lẽ phải, sự kiên trung, trinh tiết của người phụ nữ, mới có thể chứng minh cho lời nói của Xi-ta và phẩm tiết thủy chung của nàng.

 

Câu 4. Phân tích thái độ của công chúng khi chứng kiến Xi-ta nạp mình cho lửa. Cảm nghĩ của anh (chị) khi chứng kiến cảnh đó ?

Gợi ý trả lời:

–  Thái độ của công chúng khi chứng kiến Xi-ta nạp mình cho lửa là: “Ai nấy, già cũng như trẻ, đau lòng đứt ruột xem nàng Gia-na-ki đứng trong giàn hỏa”; “Các phụ nữ bật ra tiếng kêu khóc thảm thương”; “Cả loài Rắc-sa-xa lẫn loài Va-na-ra cùng kêu khóc vang trời trước cảnh tượng đó”. Trước cảnh tượng bi thương ấy, dân chúng và đoàn quân khỉ không chỉ cảm thấy xúc động, đau xót mà còn lo lắng, cảm thương cho số phận của nàng Xi-ta mang nhiều khổ đau, chịu nhiều oan ức, bởi nếu không có phép mầu của thần linh thì nàng Xi-ta sẽ chết, sẽ vĩnh viễn mang nỗi oan không thể rửa sạch trong lòng Ra-ma. Không những vậy mà cảnh Xi-ta bước lên giàn hỏa thiêu còn mang vẻ đẹp hùng tráng, mĩ lệ của một tấm lòng kiên trinh, dũng cảm hi sinh cho danh dự dòng tộc và cũng là danh dự của chính mình.

–  Người đọc, trước cảnh tượng ấy cũng không khỏi bất ngờ và khâm phục tấm lòng thủy chung và phẩm hạnh cao quý của nàng Xi-ta.

Loading...

Incoming search terms:

  • ra ma buộc tội
  • soan bai ra ma buoc toi phan luyen tap